*Artist Statement

TRIỂN LÃM MÙA THU 2018
( Artist Statement )

 

Tôi là một họa sĩ sáng tác cả hai thể loại Hiện Thực và Trừu Tượng. Những năm gần đây tôi tập trung hơn cho trừu tượng một loại hình nghệ thuật được diễn giải rộng hơn, tự do hơn trong sáng tạo. Họa sĩ không bị ước lệ vào hình họa mà thuần túy bằng cảm xúc mà phóng cọ trên canvas hoàn thành tác phẩm.

Về tranh trừu tượng  tôi không có mục đích vẽ như trẻ con như đại đa số những tuyên bố quen thuộc của các họa sĩ khác đã từng. Tôi chỉ trình bày một ít cảm xúc về không gian thiên nhiên, nội tâm hay rung động về khía cạnh âm nhạc, hân hoan đắm chìm trong sự sắp xếp những mảng khối màu sắc chọn lọc theo cảm quan từ những kinh nghiệm, ý thích. Những đường biểu diễn kết hợp tạo những biểu cảm cho toàn bộ không  gian. Không có một cái gì tùy tiện trong tranh của tôi ngay cả cách đổ màu, loang màu, những nét cọ vòng vèo hay mảng khối…v..v.. Cảm giác hướng dẫn bàn tay có rèn luyện và kinh nghiệm đến hướng chủ đích.

Về tranh hiện thực, tôi thường thích có bóng dáng con người, trình bày những băn khoăn trong đời sống, yên lặng và một chút mơ hồ nơi biên cương giữa thực và ảo. Tôi luôn thích cảm giác này, một không gian có một chút huyễn hoặc, huyền ảo ; có một chút hoài nghi ở thực tế, sự hiện diện của những điều cần lãng quên, giống như sự lẻ loi, cô đơn hay những nỗi buồn. Tranh của tôi bao giờ cũng thấp thoáng trừu tượng trong hiện thực.

Với kỹ thuật: tôi loại bỏ dần những nét chi tiết nhuyễn ướt, sắc nét, thay vào đó sự thô mộc cùng những sắc trầm nó gần gũi tâm hồn giản đơn và cách nhìn khỏe mạnh đồng thời cũng nhuộm đầy sắc thẩm thấu u tịch. Tôi tận dụng kinh nghiệm để luôn thích tạo màu sắc như những miếng màu ngon lành, luôn luôn làm đẹp chất liệu bởi chưng tôi rất quý những phương tiện đã giúp cho tôi hoàn thành tác phẩm.

Tôi là một họa sĩ bị bứng rễ khỏi quê nhà nên không thể vịn vào hình ảnh quê hương để sáng tác mà phải tìm một mẫu số chung để hòa hợp với chung quanh. Không thể vịn vào những dòng sông uốn lượn, bóng con đò hay những mái tranh, những hoài niệm tốt đẹp khắc họa từ ấu thơ…mà luôn tìm những trăn trở, những góc khuất trong tâm hồn, nỗi cô đơn và thân phận.

 

Nguyễn Trọng Khôi

Advertisements